Những điều cần lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ, hay hiểu sâu đó chính là đồng hồ với các bánh răng cơ khí chuyển động là mẫu đồng hồ thông dụng và nở rộ trong những năm gần đây. Chúng ta biết đến đồng hồ cơ lên cót tay, đồng hồ tự động lên cót với lò xo bên trong hay nhờ chuyển động cánh tay của người đeo, truyền năng lượng để đồng hồ luôn hoạt động. Những chiếc đồng hồ này không cần pin và có thể tự tạo năng lượng bởi người dùng. Trong khi chúng không cần lên cót hàng ngày, dưới dây là những lưu ý để đồng hồ luôn có cót bên trong và giữ cho đồng hồ chạy chính xác trong thời gian dài.

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ

Những lưu ý cần phải biết khi sử dụng một chiếc đồng hồ cơ

  • Đồng hồ cơ sẽ bị sai số

Sai số của đồng hồ là sự sai lệch về thời gian trên đồng hồ trong một ngày. Sai số của đồng hồ cơ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như bộ máy đồng hồ, tình trạng năng lượng của dây cót,…Thông thường, sai số của đồng hồ cơ sẽ rơi vào khoảng 15s/ngày. Từ đó có thể thấy, mỗi tháng, đồng hồ cơ sẽ bị sai lệch khoảng tầm vài phút. Do vậy, trong quá trình sử dụng, bạn cần phải điều chỉnh lại thời gian chính xác cho đồng hồ sau 1 – 2 tháng. Ngoài ra, để giảm thiểu sai số cho đồng hồ, bạn nên lên dây cót cho đồng hồ đều đặn mỗi ngày.

  • Lau dầu cho đồng hồ

Là việc vệ sinh sạch sẽ những linh kiện của đồng hồ đồng thời bôi dầu cho bộ máy đồng hồ. Đây là việc làm hết sức cần thiết để đảm bảo đồng hồ của bạn luôn hoạt động chính xác và trơn tru. Nếu trong thời gian dài không lau dầu, đồng hồ sẽ bị khô dầu dẫn đến vận hành khó khăn, chạy chậm, thậm chí là chết máy. Bạn nên mang đồng hồ đến trung tâm bảo dưỡng hoặc tiệm đồng hồ để lau dầu định kỳ sau 6 tháng – 1 năm sử dụng.

  • Hạn chế ảnh hưởng của nhiệt độ đối với đồng hồ

Dưới tác động của nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, những linh kiện kim loại bên trong đồng hồ sẽ nở ra hoặc co lại, làm ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Nhiệt độ quá cao thường sẽ khiến cho đồng hồ chạy chậm lại còn nhiệt độ quá thấp sẽ làm đồng hồ chạy nhanh hơn bình thường. Do đó, để hạn chế tác động của nhiệt độ đối với đồng hồ, bạn không nên để đồng hồ ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C hoặc cao hơn 50 độ C.

  • Tránh va chạm vật cứng hoặc làm rơi đồng hồ

Va chạm với vật cứng hay làm rơi đồng hồ sẽ khiến cho đồng hồ bị hư hỏng. Tùy theo mức độ va đập mà đồng hồ sẽ có những hỏng hóc nhất định, có thể là đứt dây cót, vỡ mặt kính hoặc nghiêm trọng hơn là hỏng hoàn toàn, không hoạt động bình thường được nữa. Vì thế, trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý tránh để đồng hồ va chạm vật cứng, khi tháo đồng hồ khỏi tay cũng cần cần thận để tránh rơi vỡ. Ngoài ra, trước khi chơi thể thao yêu cầu vận động mạnh, bạn cũng nên tháo đồng hồ ra.

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042