MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ

LINH KIỆN ĐỒNG HỒ CƠ BẢN

(A) Crown – Đây là núm được sử dụng để đặt và quấn đồng hồ. Nó nằm ở vị trí 3 giờ trên một chiếc đồng hồ bình thường, nhưng thường nhất là vào lúc 12 giờ trên đồng hồ của Vortic vì chúng được cung cấp bởi các chuyển động của đồng hồ bỏ túi.

(B) Lugs – Các  vấu có nhiều hình dạng và kích cỡ, nhưng chúng luôn là những gì dây đeo được gắn vào vỏ.

(C) Vỏ –  Vỏ chứa cơ chế đồng hồ và hầu như luôn được làm từ kim loại. Vỏ đồng hồ của Vortic được in 3D từ kim loại.

(D) Dial – Mặt đồng hồ. Đây là mảnh vật lý mà chúng ta nhìn thấy từ mặt trước của đồng hồ, thường có các chữ số hoặc điểm đánh dấu mà bàn tay chỉ vào.

(E) Crystal – Một tinh thể đồng hồ là mặt kính ở mặt trước hoặc mặt sau của đồng hồ cho phép chúng ta nhìn thấy bên trong vỏ. Tất cả đồng hồ của Vortic đều có tinh thể Gorilla Glass, nhưng hầu hết các tinh thể đồng hồ được làm từ thủy tinh hoặc sapphire.

(F) Tay –  Đồng hồ đeo tay chỉ vào các tính năng trên mặt số. Chúng có nhiều hình dạng, kích cỡ và vật liệu.

(G) Quay số giây phụ hoặc giây nhỏ – Nhiều đồng hồ cơ có mặt phụ nhỏ cho kim giây. Đây được gọi là quay số “giây phụ” hoặc “giây nhỏ” bởi nhiều người. Các mặt phụ này có thể được đặt ở bất cứ đâu trên mặt số chính, nhưng mặt số giây phụ của Vortic hầu như luôn luôn ở vị trí 6 giờ.

(H) Dây đeo –  Dải giữ vỏ đồng hồ vào cổ tay của bạn.

(I) Chuyển động – Đây là cơ chế cung cấp năng lượng cho đồng hồ và điều chỉnh thời gian.

CƠ SO VỚI THẠCH ANH

Có lẽ lỗ hổng kiến ​​thức phổ biến nhất trong thế giới đồng hồ là sự khác biệt giữa đồng hồ cơ và đồng hồ thạch anh. Các thuật ngữ cơ học và thạch anh dùng để chỉ sự chuyển động của đồng hồ (chuyển động p làm tăng sức mạnh của đồng hồ và điều chỉnh thời gian).

Sự khác biệt lớn nhất giữa đồng hồ cơ và thạch anh là việc sử dụng pin. Đồng hồ thạch anh được cung cấp bởi một pin và đồng hồ cơ được cung cấp bởi bánh răng và lò xo. Bạn sẽ nhận thấy rằng kim giây trên đồng hồ cơ có chuyển động gần như liên tục trong khi kim giây của đồng hồ thạch anh chạm một lần mỗi giây.

Đồng hồ cao cấp nhất trên thế giới là đồng hồ cơ, và đồng hồ cơ thường có giá trị hơn đồng hồ thạch anh. Tuy nhiên, có nhiều cấp độ chất lượng trong các gia đình đồng hồ cơ cũng như đồng hồ thạch anh. Điều này có nghĩa là có những chiếc đồng hồ thạch anh đắt tiền và đồng hồ cơ giá rẻ ngoài kia. Tất cả đồng hồ của Vortic đều sử dụng bộ máy cơ để giữ thời gian.

ĐỒNG HỒ THẠCH ANH

Khi một chiếc đồng hồ nói về Quartz Quartz, “điều đó có nghĩa là chiếc đồng hồ này được vận hành bởi một chuyển động điều chỉnh thời gian thông qua việc sử dụng một tinh thể làm từ thạch anh khoáng. Đồng hồ thạch anh vẫn có bánh răng để quay kim giờ, phút và kim giây ( trừ khi đồng hồ không có tay, tức là đồng hồ kỹ thuật số), cũng như bất kỳ biến chứng nào khác (giải thích sau), nhưng bánh răng trong đồng hồ thạch anh được quay bằng động cơ bước điện (động cơ có thể di chuyển một khoảng cách quy định mỗi lần tham gia) được cung cấp bởi một pin.

Thạch anh khoáng sản có tính chất là áp điện. Điều này có nghĩa là khi bất kỳ loại ứng suất cơ học nào được đưa vào cấu trúc của vật liệu, nó sẽ tạo ra một xung điện. Điều ngược lại cũng đúng, có nghĩa là vật liệu rung khi được sạc bằng điện.

Khái niệm cơ bản đằng sau một phong trào đồng hồ thạch anh là tương đối đơn giản. Một mạch nhỏ và vi mạch sử dụng pin để sạc  tinh thể thạch anh hình nĩa, khiến nó rung hoặc dao động. Bộ vi mạch được hiệu chỉnh để đo độ rung này để điều chỉnh tín hiệu điện phát xung chính xác mỗi giây một lần (32.768 dao động / giây!). Xung điện này cho động cơ bước để chuyển động của tay một giây.

 Thạch anh là một khoáng chất cực kỳ phong phú và hoạt động của một phong trào thạch anh cơ bản là khá dễ dàng để sản xuất hàng loạt. Do đó, đồng hồ thạch anh có thể được sản xuất với chi phí rất thấp trong khi vẫn duy trì mức độ chính xác cao. Thật thú vị, một chiếc đồng hồ thạch anh chất lượng sẽ giữ thời gian tốt hơn hoặc tốt hơn so với đồng hồ cơ cao cấp nhất.

ĐỒNG HỒ CƠ

Một chiếc đồng hồ cơ được cung cấp bởi bánh răng và lò xo. Nó sử dụng chuyển động hiệu chỉnh để điều chỉnh thời gian. Nguyên tắc cơ bản đằng sau một chiếc đồng hồ cơ như sau; người dùng xoay vương miện của đồng hồ để quấn một lò xo (được gọi là con chính), và mùa xuân này đặt lực lên bánh răng đầu tiên trong một bánh răng. Tương tự như một bộ truyền, tàu bánh răng này sử dụng đòn bẩy để giảm lực đáng kể và áp dụng một lượng nhỏ áp lực cho một cơ chế gọi là thoát. Sự thoát này thực hiện chính xác những gì mà tên cho thấy; nó cho phép năng lượng được lưu trữ trong dây điện thoát ra rất chậm và nó điều chỉnh việc giải phóng năng lượng này để xoay tay đồng hồ ở tốc độ chính xác để giữ thời gian.

Nếu đồng hồ thạch anh hoạt động tương tự như đồng hồ cơ, thì tại sao đồng hồ cơ có thể đắt hơn nhiều như vậy?

Đồng hồ cơ là cách duy nhất để giữ thời gian mà không có đồng hồ gần đó trước khi đồng hồ thạch anh được phát minh. Cơ chế đồng hồ cơ là một trong những công nghệ tiên tiến nhất thời bấy giờ và đồng hồ bỏ túi cơ học có nhu cầu cao như vậy vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, một ngành công nghiệp lớn đã xuất hiện . Do đó, nhiều đồng hồ cơ đã giữ giá trị của chúng thông qua các yếu tố lịch sử và di sản thuần túy.

Những lợi ích chức năng chính của đồng hồ cơ là chúng không bao giờ hết pin và chúng không dùng một lần. Đồng hồ cơ chất lượng được sản xuất để tồn tại mãi mãi nếu được chăm sóc.

Có rất nhiều chất lượng, trang trí và chức năng khác biệt để phân biệt một số đồng hồ với các đồng hồ khác ngoài di sản, truyền thống và thương hiệu của các công ty chịu trách nhiệm xây dựng những chiếc đồng hồ đó. Mức độ chính xác, kỹ thuật và chi tiết đi vào chế tạo một số đồng hồ cơ phức tạp nhất thế giới là khó hiểu.

 Giá trị thực sự của một chiếc đồng hồ cơ trong thế giới hiện đại, tuy nhiên, là sự khéo léo và câu chuyện. Loài người đã bị quyến rũ bởi những chiến công của sự thanh lịch và chính xác f hoặc hàng trăm năm, và đồng hồ cơ đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của vẻ đẹp trong chức năng. Sự lãng mạn liên quan đến đồng hồ cơ chất lượng tiếp tục lây nhiễm cho nhiều người hơn mỗi năm, ngay cả khi vai trò của đồng hồ trong cuộc sống của chúng ta phát triển thành một thứ gì đó nhiều hơn là giữ thời gian.

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042