Mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không

1.MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG VÀ NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM

1.1.Mang thai ngoài tử cung là gì?

– Mang thai ngoài tử cung (chửa ngoài dạ con) là hiện tượng phôi thai không làm tổ trong tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài như vòi trứng, buồng trứng, cổ tử cung hay ổ bụng…

– Thai ngoài tử cung không thể phát triển được vì vậy, mẹ bầu bắt buộc phải chấm dứt thai kỳ nếu không sẽ gặp nguy hiểm về sức khỏe và tính mạng.

– Khi không phát hiện kịp thời, thai ngoài tử cung lớn lên sẽ bị vỡ, gây nguy hiểm cho mẹ, thậm chí là tử vong.

– Cứ 1.000 người có thai thì có khoảng 4-10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Những mẹ từng vỡ thai ngoài tử cung một lần có nguy cơ bị thai ngoài tử cung lần tiếp theo.

1.2.Dấu hiệu nhận biết sớm thai ngoài tử cung

– Không thấy kinh nguyệt: phần lớn phụ nữ bị thai ngoài tử cung sẽ không có kinh nguyệt, kèm theo các dấu hiệu mang thai sớm khác như buồn nôn, thử thai cho kết quả dương tính.

– Thai phụ bị thai ngoài tử cung sẽ có biểu hiện đi ngoài và nhiều người lầm tưởng rằng hệ tiêu hóa không tốt, bị viêm đường ruột.

– Ra máu âm đạo: khi phôi thai chết, âm đạo thường ra máu bất thường, nhỏ giọt, có màu cá mực, lượng ít hơn kinh nguyệt.

– Người bị thai ngoài tử cung có sắc mặt tái, miệng khô, đánh trống ngực, mệt mỏi, sợ lạnh.

– Đau bụng: tỷ lệ người có thai ngoài tử cung bị đau bụng khoảng 95%. Nguyên nhân là do khối thai phát triển làm căng ống dẫn trứng, gây vỡ ống. Bệnh nhân có thể đau dữ dội hoặc đau từng cơn kèm theo buồn nôn

2.MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG CÓ KINH KHÔNG?

– Mỗi bệnh nhân bị thai ngoài tử cung sẽ có những biểu hiện khác nhau. 3 dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất của mang thai ngoài tử cung là: không thấy kinh nguyệt, đau bụng, âm đạo ra máu.

– Có 25% bệnh nhân bị thai ngoài tử cung không có triệu chứng không thấy kinh nguyệt, có những trường hợp mẹ bầu mắc bệnh còn không có cả 3 triệu chứng kể trên.

– Mặc dù mang thai ngoài tử cung không được coi là mang thai bình thường nhưng cơ thể mẹ vẫn gia tăng hormone, có những dấu hiệu như mang thai, tiêu biểu nhất là không có kinh.

3.MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG CÓ KINH KHÔNG?

Mỗi bệnh nhân bị thai ngoài tử cung sẽ có những biểu hiện khác nhau. 3 dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất của mang thai ngoài tử cung là: không thấy kinh nguyệt, đau bụng, âm đạo ra máu.

Có 25% bệnh nhân bị thai ngoài tử cung không có triệu chứng không thấy kinh nguyệt, có những trường hợp mẹ bầu mắc bệnh còn không có cả 3 triệu chứng kể trên.

Mặc dù mang thai ngoài tử cung không được coi là mang thai bình thường nhưng cơ thể mẹ vẫn gia tăng hormone, có những dấu hiệu như mang thai, tiêu biểu nhất là không có kinh.

Như vậy, muốn biết mình có thai ngoài tử cung hay không cũng không thể căn cứ vào việc hành kinh. Cách chính xác nhất là các mẹ hãy đến cơ sở uy tín để được làm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết.

Có thai ngoài tử cung vẫn có kinh nguyệt:

– Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu đặc trưng là ra máu và đau bụng nên rất nhiều mẹ bầu nhầm lẫn đó là ngày “đèn đỏ”.

– Lượng máu ra có thể ít hay nhiều, kéo dài hoặc nhanh hết, màu sắc tương tự như máu kinh nên nhiều mẹ không nhận thấy sự khác thường, không đi khám.

Trong giai đoạn mang bầu, khi bị ra máu, dù nguyên nhân là gì các mẹ hãy tới bệnh viện để kiểm tra nhé.

4.KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG

Thai ngoài tử cung rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu do nó không có biểu hiện rõ rệt. Dùng que thử thai mẹ bầu cũng không thể phát hiện bệnh.

4.1.Khám thai ngoài tử cung

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, siêu âm sẽ giúp phát hiện thai ngoài tử cung với độ chính xác lên đến 75-80%. Nếu kết quả xét nghiệm hCG cho kết quả dương tính nhưng siêu âm qua ngã bụng lại không thấy khối thai trong tử cung, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo để xác định vị trí và kích thước khối thai.

Xét nghiệm máu: nếu nồng độ hCG trên 1.500 UI/ml thì thai đã nằm ổn định trong buồng tử cung. Nếu nồng độ tăng ít hoặc chững lại ở mức 1.500 UI/ml mà không thấy túi thai trong buồng tử cung thì mẹ có nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

Nội soi ổ bụng: phương pháp này có thể tìm được vị trí khối thai và giúp bác sĩ xử lý bệnh trong quá trình nội soi.

4.2.Điều trị thai ngoài tử cung

– Cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh rủi ro và biến chứng cho mẹ.

– Thai ngoài tử cung có thể được xử lý bằng thuốc methotrexate.

– Nếu dùng thuốc thất bại, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật (mổ nội soi hoặc mổ mở) để loại bỏ thai ngoài tử cung.

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042