Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ cơ không chạy

Đồng hồ cơ được cấu tạo từ các bộ phận như sau: Bộ phận tạo năng lượng, Bánh răng, Bộ thoát, Phần điều khiển và Bộ phận hiển thị thời gian.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ: Đồng hồ cơ được nạp năng lượng bằng cách lên dây cót hoặc bộ phận quay đối với dòng Automatic. Sau khi năng lượng được nạp vào sẽ truyền qua ổ cót tời các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau. Tới đây bộ phận thoát làm nhiệm vụ quan trọng là ngăn không cho các bánh răng chuyển động xoay tròn một cách hỗn loạn, bộ thoát chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

Bởi cơ chế hoạt động tương đối phức tạp, nên việc đồng hồ cơ không chạy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên do sẽ có cách khắc phục, xử lí khác nhau.

Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ cơ không chạy

Thứ nhất: Đối với đồng hồ lâu ngày không sử dụng

Đồng hồ cơ hay bị chết vì hết năng lượng. Khi bạn lâu ngày không sử dụng đồng hồ, năng lượng sẽ bị cạn dần cho đến khi đồng hồ cơ bị đứng. Độ trữ cót trên chiếc đồng hồ cơ thông thường tầm 38- 40h, và gấp đôi như thế đối với cỗ máy Powermatic. Điều này đảm bảo rằng trong khoảng thời gian đó, nếu bạn không đeo thì đồng hồ vẫn chạy. Nhưng khi vượt qua thời gian dự trữ năng lượng thì chiếc đồng hồ cơ không chạy nữa.

➤ Lúc này, bạn hãy xử lí như sau:

Đối với đồng hồ lên tay: Tuyệt đối không kéo núm đồng hồ ra mà vẫn giữ nguyên vị trí cũ. Sau đó bạn vặn núm theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 đến 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại như bình thường.

Đồng hồ cơ tự động: Bởi vì cơ chế tự động nên bạn chỉ cần kích thích đồng hồ một chút bằng cách lắc nhẹ sang 2 bên khoảng 10 lần thì đồng hồ sẽ hoạt động bình thường.

Thứ hai: Không đóng núm chỉnh đồng hồ

Nguyên nhân đồng hồ cơ không chạy có thể do bạn quên không đóng núm chỉnh. Phần lớn đồng hồ cơ có chức năng “dừng kim giây” khi rút núm chỉnh ra để chỉnh thời gian chính xác đến từng giây. Trong quá trình sử dụng, có thể núm chỉnh bị vướng vào đâu đó nên bị rút ra, hoặc chính bạn quên đóng núm dẫn đến đồng hồ ngừng chạy.

 

Thứ ba: Lỗi hư hỏng của đồng hồ

Lí do cuối cùng của vấn đề đồng hồ cơ không chạy đó là do phát sinh lỗi.

➤ Chúng tôi khuyên bạn không nên tự xử lí tại nhà mà hãy liên hệ với nơi bán và gửi đồng hồ để kiểm tra và xác định lỗi, nếu là hàng chính hãng có lỗi do nhà sản xuất và còn thời gian bảo hành, bạn sẽ được bảo hành, sửa chữa miễn phí. Hết thời gian bảo hành, thì cơ sở sửa chữa uy tín vẫn sẽ xử lí cẩn thận cho chiếc đồng hồ cơ chết máy đó.

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042