JAQUET DROZ VÀ THE BÉJART BALLET LAUSANNE: NGHỆ THUẬT CỦA KINH NGẠC

Jaquet Droz và nhóm vũ kịch Ballet Lausanne Béjart đã ký một thỏa thuận mang tính quốc tế. Sự hợp tác của hai thế giới khác biệt mang lại điều kỳ diệu cho hiện tại, chia sẻ một cái nhìn chung về quá khứ  và hứa hẹn cho tương lai.

 

Có những hợp tác thật đáng giá: ví dụ, một giữa một thợ tiên phong trong lĩnh vực đồng hồ đầy đam mê và một nghệ sĩ độc nhất vô nhị. Họ chia sẻ tầm nhìn độc đáo của mình về cuộc sống, lịch sử sáng tạo và dự định trong tương lai.

Khi trở thành đối tác giới thiệu sản phẩm độc quyền của đoàn vũ kịch Ballet Béjart Lausanne và được biên đạo bởi Gil Roman, Jaquet Droz đã vượt ra khỏi sự tài trợ kiểu truyền thống, sự hợp tác giữa nhà sản xuất đồng hồ lâu đời ở La Chaux-de-Fonds và các công ty nghệ thuật không chỉ là lần đầu tiên. Nó là sự giao thoa của hai thế giới, hai đối tác nghệ thuật hoàn hảo. Đây là một tác động đầy sáng tạo,  là sự hợp nhất của các cá tính có cùng đam mê cho những giá trị quý, hiếm, khi mà khoảnh khắc của cái đẹp chợt thoáng qua.

Đầu tiên phải nói tới hiện tượng Maurice Béjart, ánh sáng dẫn đường trong nghệ thuật biên đạo múa đương đại. Dựa trên sự tự do phóng khoáng và tầm nhìn xa, ông từng là một trong những “đại gia” trong giới vũ công lên cho đến khi ông qua đời vào năm 2007. Sinh ra tại Marseille vào năm 1927, buổi biểu diễn đầu của ông diễn ra tại Paris vào năm 1946. Sau 30 năm sống tại Brussels với vũ đạo nổi tiếng thế kỷ 20, vào năm 1987 ông đã tạo ra Béjart Ballet Lausanne, và khi làm như vậy, ông đã mang cách tiếp cận mang tính cách mạng của nghệ thuật trình diễn thực tế tại Thụy Sĩ. Không biết mệt mỏi, trong suốt các chuyến đi và tour du lịch của mình ở châu Phi, châu Á, Iran và Hoa Kỳ, ông đã chứng minh sứ mệnh của mình cho sự hoàn hảo tuyệt đối, thể hiện trong những thử thách độc đáo trên sân khấu chẳng hạn như Sacre du printemps (1959), Symphonie Pour Un Homme Seul,  và Oiseau De Feu là tất cả tiết mục không thể không có trong các buổi trình diễn thế giới về khiêu vũ, giờ đây nó được duy trì bởi Gil Roman và các vũ công của Ballet Béjart Lausanne.

Tiếp theo cần nói tới trong sự hợp tác này là người đàn ông đến từ một thời đại khác – Pierre Jaquet Droz, sinh năm 1721 tại Jura Thụy Sĩ, đã sớm trở thành một trong những thợ đồng hồ bậc thầy nhất của sự khai sáng. Một kỹ thuật viên xuất sắc, một nhà kinh doanh sắc sảo, ông cũng là một là nghệ sĩ thực thụ,  người biết làm thế nào để hiểu, và thậm chí dự đoán, mùi vị của đàn ông và phụ nữ ở cái thời của mình. Đồng hồ của ông, đồng hồ hát, nghệ thuật và mẫu máy cơ học hình người là niềm say mê của các hoàng gia châu Âu. Ngày nay, nhờ tầm nhìn của Marc Alexander Hayek, Chủ tịch Jaquet Droz đã kết nối lại không chỉ với quá khứ lừng lẫy của thương hiệu, mà còn là một nhiệm vụ đã luôn hiện diện kể từ khi nó ra đời: kiếm tìm sự hoàn hảo ở mọi thời điểm, nơi nhà sản xuất đồng hồ vượt ra khỏi những giới hạn với nghệ thuật trang trí số một.

Bên trong cỗ máy của Jaquet Droz “The Charming Bird”. Mặt kính đá sapphire hình vòm hội tụ ánh sáng cho thấy cơ chế hoạt động bên trong với những ống đá sapphire thu nhỏ, các pít – tông từ carbon. Mặt số nằm ở nửa trên của đồng hồ với 12 số La Mã chế tác từ bạch kim, kim giờ, phút làm từ thép khóa xanh không gỉ và một chú chim nép mình gọn gàng trong vòm kính sapphire. Nếu nhìn kĩ hơn sẽ nhận ra bộ lông và đầu được khảm cùng chiếc đuôi thật tinh tế, thanh tú nhờ các nét màu nhỏ xíu.

Sự hợp tác này cũng là một hành trình đáng kinh ngạc qua thời gian, qua nhiều thế kỷ để có thể gặp gỡ và hoàn toàn phù hợp. Một mặt, đó là sự làm chủ cơ thể, sự hoàn hảo của biên đạo múa không thể phủ nhận, sức mạnh phi thường của một tầm nhìn sáng tạo, thực tế và táo bạo. Mặt khác, “tác động thân mật” mà Pierre Jaquet Droz nói đến là “sự ngạc nhiên của cuộc gặp gỡ giữa tính độc đáo và hài hòa, là nhiệm vụ không ngừng đổi mới để vượt qua những thứ bình thường, trở thành tuyệt tác”. Bởi đối với cả Maurice Béjart và Pierre Jaquet Droz,  khoảnh khắc khám phá ra cái đẹp đem lại ngay lập tức cảm giác đạt được sự hài hòa hoàn toàn nhưng  luôn kèm theo một nỗi ám ảnh đáng kinh ngạc: phải làm sao để vượt qua giới hạn. Kỷ luật thép của giới vũ công đã được nhiều người biết đến, giờ đây nó lại hiện diện ở những nghệ nhân chế tác đồng hồ trong việc tưởng tượng để tạo ra những sản phẩm ngày một phức tạp.

Ngoài sự gần gũi về địa lý, nhận thức về phong cảnh, bầu trời và thiên nhiên, chỉ khi cả hai thế giới vũ đạo và chế tạo đồng hồ tìm hiểu về nhau sâu hơn, họ mới thấy được cách cộng hưởng với nhau. Một phù thủy thực sự trong hình dạng con người, Maurice Béjart thể hiện cảm quan của mình trong suốt đời mà chưa bao giờ là thiếu chất thơ của các nhạc sĩ, họa sĩ và nhà văn. Ba cỗ máy cơ học thiết kế bởi Pierre Jaquet Droz  thật đến kinh ngạc từ mỗi chuyển động của tay, mắt và cánh tay. Thử thách kỹ thuật này được đi kèm với sự tinh tế đáng chú ý, giống như tất cả các đồng hồ mang dấu ấn hai ngôi sao của Jaquet Droz, giống như đồng hồ máy tự động nổi tiếng “The Bird Repeater” và “The Charming Bird “, nơi các loài chim dường như thực sự đi vào cuộc sống thường ngày, nằm trên chính cổ tay bạn.

Đồng hồ Jaquet Droz “The Bird Repeater Geneva”, Geneva – nơi Jaquet Droz đã sản xuất chiếc đồng hồ đầu tiên của mình vào năm 1784. Những nơi nổi tiếng của thành phố Geneva được các thợ chế tác đồng hồ Jaquet Droz đưa vào phiên bản mới này một cách đầy khéo léo như là đài phun nước Jet d\’Eau, và ngọn hải đăng Le Phare des Pâquis. Những biểu tượng này được mô tả trên nền màu trắng nhẹ của ngọc trai một cách đầy trang nhã và sang trọng.

Nhưng sự hợp tác này cũng đại diện cho việc một di sản được thừa kế, và cách thức của việc truyền tải một lịch sử sống được đảm bảo. Tại La Chaux-de-Fonds, Montres Jaquet Droz SA đã đảm bảo rằng các bí quyết độc quyền của các thương hiệu sẽ được giữ nguyên vẹn trong hình ảnh của Ateliers d\’Art. Đây cũng là cơ hội nắm bắt để hòa vào tính hiện đại của thế kỷ 21, cũng giống như Pierre Jaquet Droz làm tương tự với thế kỷ 18. Ở Lausanne, Gil Roman là giám sát mọi công việc của Maurice Béjart. Ông bắt đầu niềm đam mê khiêu vũ và sự nghiệp của mình khi còn bảy tuổi. Từ những năm 1980, ông tham gia Maurice Béjart, và trở nên nổi tiếng khi ông thực hiện tất cả các công trình thạc sĩ, từ Pyramide Le Mandarin merveilleux, cũng như La Route de la Soie, và Dibouk. Đối với nghệ sĩ khác thường mà màn trình diễn của ông lại được biên đạo bởi chính ông, thì di sản ông để lại này một thách thức đặc biệt. Nhưng Béjart Ballet Lausanne biết làm thế nào để truyền tải vào mỗi buổi biểu diễn của mình với những di sản Maurice Béjart, để gợi lên sức mạnh sang tạo liên tưởng tuyệt vời trong tương lai. Mỗi người theo cách riêng của mình, Jaquet Droz và Ballet Béjar Lausanne có thể không dừng lại được thời gian, nhưng có thể cùng nhau vượt qua nó, và truyền đam mê của trí tưởng tượng và những tài năng vào mỗi thời điểm của lịch sử, mà họ là những người thừa kế.

Một hiện thực thành công và một tương lai đầy hứa hẹn, mối quan hệ đối tác hạng A này làm nổi bật điều liên quan tới lời của Maurice Béjart  trong hồi ký của mình mang tựa đề “Một khoảnh khắc trong cuộc sống của những người khác”: “Thoát khỏi thời gian là điều mà giấc mơ ban cho bạn”.

https://casioprotrekvietnam.wordpress.com/2018/10/08/phien-ban-dong-ho-pro-trek-prg-330-da-tinh-nang-da-duoc-ra-ma-tai-bac-my/

https://coverwatches.wordpress.com/2018/10/08/dong-ho-cover-co201-02-thiet-ke-tinh-te-kheo-leo-ket-hop-voi-mat-dong-ho-mau-trang-tinh-khiet-ton-vinh-ve-dep-phu-nu/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/10/08/thuy-si-va-cuoc-chien-chong-dong-ho-deo-tay-fake-trung-quoc/

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042