Tourbillon – Khám phá “trái tim nhỏ” làm nên giá trị của những chiếc đồng hồ đẳng cấp thế giới

Được phát minh đã hơn 2 thế kỷ, tourbillon vẫn là một điều kỳ thú trong nghệ thuật chế tác đồng hồ. Điều gì khiến dòng đồng hồ có tourbillon luôn đứng ở vị trí “bậc vương giả” trong thế giới những món đồ siêu cao cấp?

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-dw-6900mma-2adf-day-nhua-mau-den-nen-mat-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-dw-6900mma-1adr-day-nhua-mau-mau-dac-biet

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-v302d-2avdf-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh

 

 

Là đỉnh cao của nghệ thuật chế tác đồng hồ, người ta ví tourbillon là “trái tim”, linh hồn của chiếc đồng hồ, giúp người sở hữu cảm nhận từng nhịp đập của nó. Để sở hữu một chiếc đồng hồ dòng này, người ta sẽ phải chi ít nhất 50.000 USD. Với mức giá cao ngất ngưởng, đồng hồ Tourbillon luôn là món đồ xa xỉ, đáng mơ ước ngay cả với những người giàu.

Tourbillon – bộ máy tinh tế bậc nhất

Tourbillon trong tiếng Pháp có nghĩa là lốc xoáy, nó là một bộ phận được bổ sung vào đồng hồ do Abraham Louis Breguet (người sáng lập hãng đồng hồ Breguet) phát minh năm 1795, được cấp giấy chứng nhận năm 1801. Tourbillon bao gồm các chi tiết cơ khí được phối hợp hoàn hảo với nhau, bánh răng cân bằng và bộ kiểm soát tốc độ quay của các kim đồng hồ. Nó được làm từ những vật liệu chất lượng cao và chế tác rất tinh vi.

Ở thế kỷ 18, các nhà làm đồng hồ cho rằng, khi vị trí của một chiếc đồng hồ thay đổi so với mặt đất, lực hút của trái đất sẽ gây ra những sai sót đáng kể trong hoạt động của đồng hồ. Ban đầu, tác dụng chính của bộ phận này là loại bỏ tác dụng của trọng lực lên bộ máy của đồng hồ cơ khí, giúp cho chiếc đồng hồ luôn hoạt động chính xác ngay cả trong những vị trí không thuận hoặc khi tay cử động quá mạnh, quá nhanh.

Theo đó, tourbillon đã ra đời dựa trên lý thuyết tổ hợp bánh xe cân bằng và bộ thoát xoay liên tục, giúp bù trừ và triệt tiêu hết ảnh hưởng của trọng lực đến hoạt động của bộ máy đồng hồ ở mọi góc đặt. Chiếc tourbillon có kích thước rất nhỏ nhưng lại được cấu thành từ rất nhiều linh kiện, đòi hỏi sự cầu kỳ và chính xác cao độ để sản xuất. Tourbillon nặng chưa đến 1g nhưng lại được cấu tạo từ hơn 40 bộ phận khác nhau. Vì thế nó cực kỳ đắt tiền.

Bạn có thể nghe về tourbillon truyền thống với 1 trục cố định và flying tourbillon. Tourbillon truyền thống có một trục cố định tại chỗ và các bộ phận khác chuyển động quanh nó. Trong khi flying tourbillon được sản xuất với mục đích thẩm mỹ là chủ yếu. Ở kiểu này, tourbillon được kết nối với bộ máy phía dưới theo cách rất phức tạp. Nó được đặt trong một chiếc lồng xoay chứa bánh xe và có thể liên tục duy trì cân bằng dao động bên trong. Thiết kế một flying tourbillon thực sự rất tốn kém. Vì thế rất ít người có thể sở hữu chúng. Hãng Zenith từng ra mắt chiếc đồng hồ Zenith Defy Xtreme Zero G Multi-Dimensional Tourbillon với mức giá trên trời, 500.000 USD.

Những chiếc đồng hồ đắt nhất nhưng không phải… chính xác nhất

Ban đầu, tourbillon vốn được phát minh cho đồng hồ quả quýt, vốn thường được để trong túi quần, áo với các vị trí đặt khác nhau. Những khi ứng dụng với đồng hồ đeo tay, ảnh hưởng của trọng lực đối với các bộ phận của đồng hồ đã không còn đáng kể. Hơn nữa, công nghệ chế tác hiện đại đã có rất nhiều cách đơn giản mà hiệu quả hơn tourbillon để loại bỏ ảnh hưởng đó.


Haldimann H1 là chiếc đồng hồ đầu tiên với thiết kế Flying Tourbillon nằm chính giữa mặt số. Nhà sản xuất công bố nó có mức giá 180.000 USD, khoảng 4 tỷ VND.

Haldimann H1 là chiếc đồng hồ đầu tiên với thiết kế Flying Tourbillon nằm chính giữa mặt số. Nhà sản xuất công bố nó có mức giá 180.000 USD, khoảng 4 tỷ VND.

Các nhà sản xuất đồng hồ cũng đồng ý rằng, ngay cả khi tourbillon loại bỏ hết tác động của lực hấp dẫn lên bánh xe cân bằng, đây cũng không phải chìa khóa để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối của những chiếc đồng hồ hiện đại.

Vậy tại sao, những người hâm mộ đồng hồ vẫn sẵn sàng bỏ ra ít nhất 50.000 USD để mua một chiếc đồng hồ tourbillon?

Điều thứ nhất chính là tính thẩm mỹ. Chuyển động của một chiếc đồng hồ tourbillon thực sự hấp dẫn. Các chi tiết chuyển động làm cho chiếc đồng hồ sống động hơn, đặc biệt là những chiếc flying tourbillon.


Hublot Classic Fusion Haute Joaillerie - Tourbillon đính kim cương trị giá 23 tỷ VND.

Hublot Classic Fusion Haute Joaillerie – Tourbillon đính kim cương trị giá 23 tỷ VND.

Thêm vào đó, nhà sản xuất tốn hàng trăm, thậm chí hàng ngàn giờ để lắp ráp thủ công từng chiếc tourbillon. Vì thế, sự tinh tế và sống động của những chiếc tourbillon không chỉ thỏa mãn con mắt của những khách hàng khó tính nhất mà còn đáp ứng được yêu cầu rất cao của những người thượng lưu ưa thích những món đồ thủ công có tính nghệ thuật cao.

Lý do thứ 2 là sự uy tín và tinh tế. Đây là những chiếc đồng hồ rất phức tạp được làm ra bởi những nhà chế tác đồng hồ khéo tay nhất thế giới. Mặc dù, nhiều hãng đồng hồ cao cấp đều có dòng tourbillon của riêng mình và sản xuất với số lượng tương đối, những giá của những chiếc đồng hồ tourbillon không hề có dấu hiệu giảm. Các thiết kế mới ngày càng tinh tế hơn, đồng hồ được gắn các chi tiết trang trí bằng đá quý, kim cương đắt giá và luôn giữ vị trí đầu bảng về giá tiền và sự đẳng cấp.

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042