CHÂN KÍNH ĐỒNG HỒ – NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

CHÂN KÍNH ĐỒNG HỒ – NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-1384d-2avdf-day-deo-kim-loai-mat-so-la-ma-mau-xanh

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-dw-5600bb-1dr-day-nhua-mat-vuong-mau-den

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-e205d-1av-day-kim-loai-co-den-led-chong-nuoc-50m

 

 

Chân kính (Jewel) được Nicolas Fatio de Duillier, Pierre, Jacob Debaufre phát minh vào năm 1702/1704 được đặt vào những điểm chịu sự mài mòn lớn để giảm tối đa tác động của ma sát. Thông thường là hồng ngọc, lam ngọc, lục ngọc… và thậm chí là cả kim cương.  Ở Việt Nam chúng ta vẫn thường gọi đó là Chân kính hay Đá trụ.

Trong kỹ thuật chế tác đồng hồ, người ta thường dùng đá quý để lắp vào các bộ phận có tính ma sát lớn nhằm làm giảm tối đa sự hao mòn trong quá trình vận hành, đồng hồ có số lượng đá quý được sử dụng nhiều hơn thì nó đắt hơn, chính xác hơn và bền hơn.

2

1/ Các dạng Jewel:

Chân kính – Jewel thường là bằng đá quý đã được gia công, tức là đã được tiện, cắt gọt, đánh bóng, khoan lỗ, khoét trũng,…, hay đã được lắp vào thân máy . Chân kính – Jewel đồng hồ thường có kích thước rất nhỏ, đường kính hiếm khi quá 2mm và độ dày không quá 0,5mm.Một số dạng Jewel được sử dụng phổ biến trong một bộ cơ đồng hồ là:

  • Chân kính tròn có lỗ xuyên tâm (Hole Jewels): Jewel hình tròn và dẹt, ở giữa được khoan lỗ, loại này được dùng để gắn vào các trục bánh răng xoay có vận tốc quay nhỏ, không yêu cầu cao lắm về độ sai số và độ chịu lực tác động từ các phương vuông góc với trục quay. Kích thước lỗ khoan tùy theo kích thước trục.

 

  • Chân kính tròn không có lỗ (Cap Jewels): Jewel có hình tròn, dẹt, ở giữa không khoan lỗ, thường được đặt áp vào 2 đầu trục quay có yêu cầu cao về độ sai số, có vận tốc quay lớn, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động dọc trục.

 

  • Chân kính dạng phiến, vuông chữ nhật (Pallet Jewels): là loại Jewel có hình viên gạch được gắn trên những điểm bị tác động, va đập theo chiều ngang như như hai đầu ngựa, trượt cò khoá, bánh thoát (còn gọi bánh nhện).

 

  • Chân kính dạng con lăn (Roller Jewels): có hình dạng hình trụ, chỉ được gắn trên bánh lắc để đá “ngựa”, điểm bị tác động va đập kiểu trượt (chiều ngang).

 

  • Chân kính bảo vệ sốc (Shock Protection Jewels): không có hình dạng cụ thể, đây là một loại chân kính đồng hồ nằm chèn giữa chân kính khác và bộ phận nào đó, ngăn không cho làm vỡ chân kính được bảo vệ khi đồng hồ bị chấn động mạnh.

2/ Vật liệu sử dụng làm Jewel:

Có 4 loại vật liệu thường sử dụng chế tạo jewel đồng hồ là: đá garnet, đá sapphire, đá hồng ngọc, và kim cương . Ngoài ra có một số nhà chế tạo còn dùng jewel là hợp kim chống mài mòn (kim loại) hoặc kính xử lý tráng kim loại (kính saphire).

Đây cũng chính là điểm mấu chốt để tạo nên giá trị của những chiếc siêu đồng hồ đắt tiền. Với những loại chỉ dùng hợp kim hoặc tráng hợp kim thì giá thành khá rẻ. Những loại sử dụng đá quý hoặc kim cương nhân tạo thì có giá trị cao hơn, loại này thường gặp nhất.

Đắt tiền nhất chính là những loại đồng hồ sử dụng kim cương tự nhiên làm chân kính. Việc chế tác kim cương tự nhiên là cả 1 quá trình tỉ mỉ và kỳ công, áp dụng kim cương làm chân kính cho đồng hồ không những làm gia tăng độ bền, độ chính xác mà còn làm cho chiếc đồng hồ giá trị hơn hẳn.

Tính trung bình, số lượng chân kính cần thiết/tối thiểu trên đồng hồ lên dây cót thường là 17, trên đồng hồ tự động là 21 và nên có trên đồng hồ pin là 4. Tùy theo cấu tạo, tính năng, cơ chế của bộ máy mà có số lượng phù hợp.

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042