Nuôi bò sinh sản có lời không? Nên phát triển mô hình nuôi bò sinh sản theo hướng nào? 

Nuôi bò thịt kết hợp các giống bò sinh sản để chủ động nguồn giống hoặc tạo thêm thu nhập đang là mô hình chăn nuôi kết hợp được nhiều trang trại hướng tới. Vậy nuôi bò cái sinh sản có lời không?

nuôi bò sinh sản có lời không (01)

Các hướng khai thác khi nuôi bò sinh sản 

Trước tiên để trả lời cho câu  hỏi “nuôi bò sinh sản có lời không?” hãy cùng tìm hiểu xem nếu có một trang trại nuôi bò cái, bà con sẽ khai thác kinh tế được những gì. 

  • Chủ động giống bò cho trang trại

Nhiều trang trại sau khi phát triển thành công mô hình nuôi bò thịt đã chủ động mở rộng thêm chuồng trại để nuôi bò sinh sản. Những con bò giống có thể tuyển chọn từ đàn bò thịt chất lượng nhất. Hoặc mua ở những địa chỉ uy tín. 

Bê con sinh ra được nuôi dưỡng và đưa vào vỗ béo bán thịt. Những con bê con đạt phẩm chất tốt tiếp tục được gây giống sinh sản. Cứ như vậy tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín. 

Như vậy, trang trại sẽ luôn phiên có giống bê con, có bò thịt trưởng thành bán ra thị trường. Không bị phụ thuộc vào thị trường giống bên ngoài. Đảm bảo phẩm chất, sạch bệnh và khỏe mạnh của cả đàn vật nuôi. Tiết kiệm chi phí mua con giống. 

  • Bán giống bò cho các trại nuôi khác 

Đây là hướng đi chính của nhiều trang trại chuyên chăn nuôi bò cái sinh sản. Đàn bò cái được chăm sóc theo kỹ thuật nghiêm ngặt, tuyển chọn kỹ càng để lứa sinh sản đạt yêu cầu về cả số lượng và chất lượng. Trang trại chủ yếu đầu tư vào những giống phổ biến trên thị trường như Shin, lại Shin hay BBB lai. 

Các đơn vị này sẽ cung cấp giống bê con chất lượng cho những hộ chăn nuôi lân cận. Mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Ngoài ra, những mô hình này cũng thường kết hợp thêm cả nuôi bò thịt. Mục đích nhằm đa dạng hóa sản phẩm, tận dụng nguyên liệu, thức ăn, máy móc để chăn nuôi. 

  • Bò thải – vẫn có thể bán lấy thịt 

Thực tế thì tại các trang trại chăn nuôi bò sữa, bò giống, khi vật nuôi đã hết khả năng khai thác, chúng sẽ tiếp tục được vỗ béo và bán ra thị trường. Thịt bò thải sạch bệnh, khỏe mạnh, không chứa chất kích thích vẫn được người tiêu dùng đón nhận. 

nuôi bò sinh sản có lời không (02)

Vậy nuôi bò sinh sản có lời không?

Quay trở lại với câu hỏi, ta thấy, mô hình nuôi bò cái sinh sản riêng biệt hoặc kết hợp nuôi bò thịt đều mang lại nhiều lợi ích cho chủ chăn nuôi. Trước tiên là chủ động được nguồn giống chất lượng, giảm chi phí đầu vào. Thứ nữa, có thể bán giống ra thị trường thu lợi nhuận bởi vì nhu cầu mở trang trại nuôi bò đang phát triển mạnh ở các vùng miền trên cả nước. 

Chủ trang trại nuôi bò lại tận dụng được tất cả máy móc thiết bị, chuồng trại, công chăm sóc, nguồn thức ăn sẵn có, giá rẻ…

Thời gian mang thai của bò cái khá ngắn, chỉ khoảng 280 ngày (9 tháng 10 ngày). Trung bình 1 năm cho một lứa bê con. 

Với một con bê giống 8 tháng tuổi, giá bán trung bình từ 15 – 20 triệu đồng/ con – tùy loại giống và chất lượng.

Thực tế, nuôi bò cái sinh sản đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá ổn định, sinh lời cao cho các hộ chăn nuôi. Điển hình:

  • Ông Nguyễn Đình Trọng (Phú Thọ) nuôi 18 con bò cái cho thu lãi từ 150 – 200 triệu đồng/năm từ tiền bán bê giống.
  • Gia đình ông Bùi Văn Bảo (Hòa Bình) mỗi năm bán ra thị trường từ 10 – 15 con giống, thu về khoảng hơn 100 triệu đồng. 

Theo kinh nghiệm từ các hộ dân, nuôi bò cái sinh sản chỉ cần đầu tư một lần, không tốn kém nhiều về kinh tế. Bò cái có sức đề kháng tốt,ít rủi ro.

Quan trọng là tận dụng được nguyên liệu như thân ngô, lá mía, thân đậu, lá keo, cỏ voi, ngô, thóc, đậu, khoai, sắn… để làm thức ăn nuôi bò cái. 

Với trại nuôi hơn 30 con cả bò thịt, bò cái, tôi mạnh dạn đầu tư thêm chiếc máy thái cỏ chuyên dụng loại công suất nhỏ. Tất cả các loại cỏ tươi xanh, đặc biệt là cỏ voi, thân ngô đều được băm nhỏ, sau đó trộn thêm với thức ăn tinh và chế phẩm sinh học cho bò ăn hàng ngày. Như vậy, vừa kích thích chúng ăn ngon miệng, vừa không bị lãng phí cả phần thân già ở gốc. Gia đình lại tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Chính vì thế mà nuôi bò cái sinh sản vừa có lời lại vừa nhàn” (Chia sẻ của anh Hoàng Văn Tánh – Quảng Trị). 

nuôi bò sinh sản có lời không (03)

Nuôi bò cái sinh sản có lời không? Như vậy, bên cạnh bò thịt, bò sữa thì nuôi bò cái vẫn là mô hình đầy tiềm năng và hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập ổn định cho nông hộ, trang trại. Tuy nhiên trước khi khởi nghiệp, bà con nên trang bị thật đầy đủ các quy trình kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng để tránh rủi ro. Chúc bà con thành công. 

>> Xem thêm: Các loại máy cắt cỏ cho bò

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042