Vật Liệu Chế Tạo Đồng Hồ Qua Các Thời Kì

Ngày nay, các hãng đồng hồ có thể thoải mái lựa chọn nhiều loại vật liệu khác nhau để chế tạo đồng hồ, bao gồm cả những vật liệu truyền thống cũng như những loại mà bạn chưa bao giờ nghe thấy trước đó. Mỗi vật liệu đều được các chuyên gia đồng hồ đánh giá cao bởi những đặc tính riêng của chúng.

Chuẩn bị cho tương lai, các nhà sản xuất đồng hồ dành nhiều thời gian hơn trong các phòng thí nghiệm, phân tích và tìm tòi những loại vật liệu mới thậm chí liên quan đến cả một số ngành như xe hơi, dược phẩm và hàng không vũ trụ.

Như là một kết quả tất yếu đã ra đời nhiều mẫu đồng hồ với thân bằng chất liệu gốm công nghệ cao (hi-tech ceramic) có độ bóng rất cao, bộ máy bằng silicon hoặc từ các vật liệu được sử dụng ở những vùng chịu nhiệt bảo vệ tàu con thoi của Mỹ khi nó trở về vùng khí quyển của Trái Đất. Trước khi đến với những vật liệu lạ, chúng ta hãy cùng điểm qua những chất liệu nào đã được sử dụng một cách truyền thống trong ngành công nghiệp dong ho.

 

Thép:  Đồng hồ bằng thép phổ biến hơn cả, chúng phản ánh xu hướng thời trang đương thời đối với những vật dụng được sản xuất bằng kim loại trắng. Loại thép này thường có chứa một lượng nhất định crom, đảm bảo độ bóng của bề mặt và chống ăn mòn, gỉ sét.

 • Vàng: Những chiếc đồng hồ cao cấp hơn thường được sản xuất bằng vàng ở nhiều cấp độ và sắc thái khác nhau. Phổ biến nhất là loại vàng tự nhiên màu vàng (yellow gold) 18K tuy nhiên nó thường kết hợp với một số kim loại nền khác như đồng và niken để tạo ra vàng trắng (white gold) hoặc vàng hồng (rose gold) đôi khi gọi là vàng đỏ (red gold).
  Độ tinh khiết của vàng ngụ ý nói đến hàm lượng vàng nguyên chất và hàm lượng kim loại pha trong hợp kim được ký hiệu bằng Karats (K). Vàng 18K (75% vàng tinh khiết) thường được sử dụng để làm thân đồng hồ, tất nhiên đó là thân bằng vàng khối đặc. Mạ vàng cho vỏ đồng hồ là cách phủ một lớp vàng mỏng đến 10micron (1 micron tương đương 1/1000mm) nhờ phương pháp mạ điện. Một chiếc đồng hồ mạ vàng có giá trị không quá lớn.

  Kết quả hình ảnh cho đồng hồ dây thép

  Titanium: Đây là loại vật liệu có màu trắng được đánh giá rất cao vì độ bền siêu việt của nó. Những chiếc đồng hồ titanium thường không có tính thời trang nhiều lắm vì người ta dễ lầm tưởng chúng với các loại kim loại màu trắng khác. Titanium là vật liệu cứng hay có mặt trên những chiếc đồng hồ thể thao. Nó cứng hơn thép đến 30% và có hai ưu điểm vượt trội: rất nhẹ và chống ăn mòn rất tốt. Tuy nhiên sự thật rằng loại vật liệu này cũng tương đối dễ bị trầy xước và đó là lý do vì sao mà các nhà sản xuất đồng hồ lại phủ lên titanium một lớp bảo vệ đặc biệt nhằm giảm bớt tổn hại cho bề mặt của vỏ đồng hồ.

  Nhôm: Nhôm trước đây không được sử dụng trong ngành dong ho mãi đến những năm gần đây. Ngày nay nhôm trở thành vật liệu được dùng rất rộng rãi bởi vì nó có độ bền cao và chống ăn mòn.

  Bạch kim ( platinum ): Bạch kim là nguyên tố kim loại mang ký hiệu là Pt trong bảng tuần hoàn chứ không phải là vàng trắng (white gold) như người ta vẫn nghĩ. Vật liệu quý giá này được sử dụng để sản xuất những chiếc đồng hồ cực kỳ chính xác và đắt tiền. Bạch kim đắt hơn vàng nhiều lần và nó tương đối khó để gia công nhưng người ta lại chú ý đến độ bền xuất sắc. Những chiếc đồng hồ bạch kim thực sự là loại đồng hồ đỉnh cao. Bản thân bạch kim có độ quý hiếm cao hơn vàng đến 30 lần. Một đặc tính khác của bạch kim là không gây dị ứng da tay do đó đồng hồ bạch kim thích hợp với những người có làn da nhạy cảm.

  Sợi carbon ( carbon fibr e): loại vật liệu nhẹ và cứng này được sử dụng trong ngành đồng hồ để làm mặt số và thân. Chính xác, trong sợi carbon còn có thêm một số polymer để tăng cường độ khỏe. Sợi carbon có màu đen hoặc xám than chì. Một số chất liệu khác như plastic, cao su cũng đã xuất hiện trên đồng hồ bởi vì trọng lượng nhẹ, chịu ăn mòn.

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042