Ưu nhược điểm của đồng hồ cơ

 Phân loại đồng hồ cơ

 

 

 

 

 

Trong bài viết này chúng tôi chỉ tập trung vào đồng hồ cơ khí đeo tay. Đồng hồ cơ khí đeo tay được chia thành 3 loại như sau:

2.1. Đồng hồ lên cót tay hay còn gọi là mechanical hand winding, hand- wound

Loại đồng hồ lên cót tay sẽ hơi bất tiện trong quá trình sử dụng. Bạn phải thường xuyên lên dây cót cho nó bằng cách vặn núm chỉnh giờ, cặng căng tay thì dừng lại. Một nhược điểm nữa của đồng hồ lên cót tay đó là nếu vặn nhiều, qua thời gian sẽ gây mất thẩm mỹ, dễ bị hỏng nếu rơi vào tay người mới sử dụng đồng hồ cơ. Mỗi lần dây cót căng, bình thường đồng hồ chạy được khoảng 38 tiếng.

2.2. Đồng hồ lên cót tự động hay còn gọi là Automatic hoặc self-winding

Loại đồng hồ lên cót tự động này thường phải đeo lên tay thường xuyên, dao động của cổ tay sẽ giúp đồng hồ hoạt động liên tực. Ưu điểm của loại đồng hồ này là đeo sẽ chay, ít đụng đến núm và giảm thiểu ảnh hưởng đến bộ máy. Đây là loại đồng hồ được sử dụng phổ biến và được nhiều bạn trẻ đam mê đồng hồ hiện nay lựa chọn. Để đủ năng lượng cho bộ máy hoạt động ổn định, người ta phải đeo đồng hồ khoảng 8 tiếng/ngày.

2.3. Đồng hồ tự động có kết hợp cả lên dây cót

Loại đồng hồ thứ ba trong đồng hồ cơ khí đó là đồng hồ tự động kết hợp cả lên dây cót. Đồng hồ có tích hợp cả chức năng lên lên cót tay ở núm, thường được sử dụng trong những chiếc đồng hồ đời cao. Có thể nói đây là loại đồng hồ có ưu điểm nhiều nhất và được nhiều người yêu thích.

kien-thuc-co-ban-ve-dong-ho-co

Bộ máy hoạt động của đồng hồ cơ rất phức tạp

3. Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ

– Đồng hồ cơ chạy bằng dây cót, hay chính xác hơn, đồng hồ chạy bằng năng lượng sinh ra từ dây cót.

– Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách vặn cót hoặc sinh ra từ chuyển động của roto trên đồng hồ tự động.

– Dây cót làm từ dây kim loại to bản nhưng mỏng, có tính đàn hồi tốt, bền bỉ và được cuộn lại. Sau khi được cuộn chặt, dây cót sẽ dần bung ra, trở lại trạng thái ban đầu. Chính lực này kéo các bánh răng chuyển động.

– Các bánh răng quay và truyền động cho nhau. Để ngăn các bánh răng chuyển động xoay tròn hỗn loạn, đồng hồ cần có một bộ thoát (hồi). Bộ thoát này chạy theo nhịp, liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp.

– Trục của các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian (giờ, phút hoặc giây). Khi đặt các kim này lên mặt đồng hồ, chúng ta sẽ biết được thời gian.

 

4. Ưu nhược điểm của đồng hồ cơ

Về ưu điểm của đồng hồ cơ đó là:

– Những người đeo đồng hồ cơ không chỉ đơn giản là để xem giờ mà với họ còn là phụ kiện thời trang để thể hiện đẳng cấp của mình.

– Bộ máy của đồng hồ cơ vô cùng đa dạng, phức tạp nhưng lại rất thú vị mang đến sự thích thú cho người dùng.

– Những mẫu đồng hồ cơ được đầu tư về thiết bị, máy móc nên dễ gây nghiện. Và những ai sử dụng đồng hồ cơ sẽ không thích sử dụng đồng hồ pin nữa.

kien-thuc-co-ban-ve-dong-ho-co

Đồng hồ cơ mang lại sự thích thú cho người dùng

Nhược điểm của đồng hồ cơ

– Do bộ máy có cấu tạo phức tạp nên dễ gây ra hư hỏng và thường phải bảo dưỡng theo định kỳ.

– Độ chính xác không cao bằng đồng hồ thạch anh và càng thua xa đồng hồ thông minh.

– Cẩn thận khi sử dụng để tránh và đập mạnh hay tiếp xúc với từ trường, đó là những tác nhân khiến bộ máy của đồng hồ cơ bị ảnh hưởng rất lớn.

– Hầu hết đồng hồ cơ sẽ có giá thành cao hơn, thậm chí là rất cao. Vì vậy không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để sở hữu cho mình những chiếc đồng hồ cơ yêu thích.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về đồng hồ cơ cũng như cấu tạo, hoạt động và ưu điểm của loại đồng hồ này, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như có sự lựa chọn hợp lý nhất cho nhu cầu sử dụng

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042