PVD/MẠ ION TRÊN ĐỒNG HỒ: LÂU PHAI VÀ KHÔNG BONG TRÓC

PVD/MẠ ION: LÂU PHAI VÀ KHÔNG BONG TRÓC

✦    Phương pháp Bay Hơi Lắng Đọng Vật Lý (PVD – Physical Vapor Deposition) hoặc Mạ Ion (IP – Ion Plating – biến thể phổ biến của PVD) là một công nghệ tạo lớp phủ được sử dụng bởi các thương hiệu có uy tín.

 

https://dongho-citizen.com/hang-thong-bao-citizen-se-la-dong-ho-chinh-thuc-cua-walt-disney-world

https://dongho-citizen.com/tim-hieu-su-hinh-thanh-thuong-hieu-dong-ho-citizen

https://dongho-citizen.com/xuat-hien-dong-ho-citizen-euros-series-duoc-trang-bi-kinh-sapphire-mau-xanh-dac-biet

 

✦    Màu sắc đẹp, độ bám dính cao, lâu phai và không gây bong tróc, độ cứng tốt hơn phương pháp Anode, Sơn Bột hay Black Oxide… là những điều thể hiện chất lượng lớp phủ của vỏ và dây đồng hồ kim loại tạo ra bởi công nghệ PVD được đánh giá là tối ưu nhất hiện nay.

✦    Nguyên lý của PVD rất đơn giản, bề mặt của chi tiết kim loại được làm sạch trước khi đưa vào môi trường trơ (chân không), sau đó vật liệu mạ được chuyển từ thể rắn sang thể hơi sẽ được đưa vào, dưới tác dụng của điều kiện áp suất và nhiệt độ cụ thể, vật liệu mạ thể hơn sẽ bám lên bề mặt chi tiết kim loại. (Nếu quá trình tạo lớp phủ thực hiện thông qua ion tích điện thì nó sẽ được gọi là Ion Plating).

✦    Sản phẩm đồng hồ PVD thường có 2 lớp phủ. Lớp phủ lót là vật liệu có độ cứng cao, cùng tông màu với lớp phủ trên cùng (ví dụ như lớp lót vật liệu TiN có màu vàng kim, TiCN có màu đồng…), để khi có bị trầy xước cũng hạn chế cho thấy vật liệu gốc. Lớp phủ trên cùng chính là lớp vật liệu mạ mong muốn, thường dày từ 2 đến 5 μm.

✦    Nếu lớp phủ trên cùng là vàng, nó thường dày từ 0.15-5 micron (μm), tùy theo yêu cầu về tính thẩm mỹ và giá trị của đồng hồ. Tất nhiên, lớp phủ càng dày, màu sắc của đồng hồ mạ vàng càng giống vàng khối thật, càng lâu phai và hạn chế cho thấy lớp phủ lót/vật liệu gốc khi bị trầy xước.

✦    Chất lượng lớp phủ của công nghệ PVD trên đồng hồ kim loại tốt hơn so với các phương pháp khác là điều không cần bàn cãi nhưng nó không chống trầy xước. Trong thực tế, nếu vết trầy xước đủ sâu để đi xuyên qua lớp mạ thì vật liệu gốc sẽ được nhìn thấy được.

✦    Cần nhấn mạnh rằng PVD là một quá trình (không phải là một chất liệu) và do đó các kết quả cuối cùng phụ thuộc vào các biến thể của công nghệ này của từng nhà sản xuất. Và PVD cũng chỉ cho phép vật liệu gốc trông rất tương tự như vật liệu thật, như vàng chẳng hạn, chứ không phải giống hệt.

✦    Một số thương hiệu sử dụng PVD trong vòng tay và / hoặc bao gồm: Movado Sapphire và các mô hình khác, Audemars Piguet và Hublot nhiều mô hình, Maurice Lacroix Masterpiece Mystrious Seconds Watch – Black PVD Coating và các mô hình khác, Raymond Weil Nabucco PVD màu đen và các mô hình khác …

 

Công Nghệ Mạ PVD

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042