CÓ NÊN DĐEO ĐỒNG HỒ CƠ KHÔNG ?

Đồng hồ cơ, hay hiểu sâu đó chính là đồng hồ với các bánh răng cơ khí chuyển động là mẫu đồng hồ thông dụng và nở rộ trong những năm gần đây. Chúng ta biết đến đồng hồ cơ lên cót tay, đồng hồ tự động lên cót với lò xo bên trong hay nhờ chuyển động cánh tay của người đeo, truyền năng lượng để đồng hồ luôn hoạt động. Những chiếc đồng hồ này không cần pin và có thể tự tạo năng lượng bởi người dùng. Trong khi chúng không cần lên cót hàng ngày, dưới dây là những lưu ý để đồng hồ luôn có cót bên trong và giữ cho đồng hồ chạy chính xác trong thời gian dài:

LƯU Ý 1. LÊN CÓT

  1. Giữ cánh tay luôn chuyển động. Đồng hồ cơ được thiết kế với một bánh đà trọng lực bên trong hay còn gọi là Rotor. Rotor này gắn với các bánh răng bên trong và lò xo chính. Khi rotor chuyển động, chúng khiến cho bánh răng chuyển động và qua đó lên cót cho lò xo chính đó. Năng lượng dự trữ của lò xo chính khiến cho đồng hồ luôn chạy. Nếu đồng hồ không chuyển động thường xuyên hàng ngày thì năng lượng dự trữ lò xo chính đó sẽ cạn dần. Nếu bạn đeo đồng hồ và luôn giữ cho cánh tay chuyển động thì rotor luôn giữ cót và năng lượng dự trữ cho lò xo chính. Điều này cũng có nghĩa rằng cánh  tay luôn phải chuyển động, đây là điều không thể vì hàng ngày, thời gian đi ngủ cánh tay sẽ phải dừng lại. Vậy chúng ta cần làm gì?
  • Thông thường, đồng hồ cơ có năng lượng dự trữ khoảng 36h-40h hoặc cao hơn khi được lên đầy cót mà không cần chuyển động của cánh tay.
  • Với những người ít hoạt động cần lưu ý trước khi đi ngủ, cần lên cót cho đồng hồ. Nếu bị ốm và phải nằm trên giường thời gian dài, đồng hồ cần được lên cót bằng tay hàng ngày.
  • Tránh đeo đồng hồ cơ khi chơi thể thao vận động cánh tay nhiều như tennis, bóng rổ, bóng chuyền…Điều này sẽ gây nhiễu, làm loạn chuyển động thông thường của cơ cấu cót bên trong đồng hồ.

>>> THAM KHẢO BỘ SƯU TẬP ĐỒNG HỒ CƠ TỰ ĐỘNG Ở ĐÂY

 

2Tháo đồng hồ khỏi tay.

Trong khi  lên cót cho đồng hồ bằng tay để tạo năng lượng dự trữ cho lò xo chính bên trong đồng hồ, bạn cần tháo đồng hồ ra khỏi tay và thao tác để tránh làm cong, vênh cơ cấu bên trong vì nếu thao tác khi vẫn đeo đồng hồ se tạo ra góc không phù hợp cho núm chỉnh giờ và gây cong vênh bên trong.

3. Giữ vị trí núm.

Núm điều chỉnh có thể kéo ra để chỉnh ngày, giờ của đồng hồ, tuy nhiên bạn không cần kéo ra nếu chỉ để lên cót đồng hồ. Núm này có thể có 2 hoặc 3 vị trí tùy vào loại đồng hồ của bạn.

  • Nếu đồng hồ chống nước, núm có thể có ren vặn để chống nước tốt hơn nên khi lên cót bạn cần vặn tháo ren trước khoảng 4-5 vòng. Khi lên cót bạn xong bạn cần vừa ấn vừa xoáy để vặn ren trở lại.

4Vặn núm theo chiều kim đồng hồ.

  • Giữ nguyên vị trí núm và vặn núm theo chiều thuận (chiều kim đồng hồ), nhìn theo mặt đồng hồ thì chiều đó là chiều hướng lên góc 12h của đồng hồ. Lên cót khoảng 30-40 lần haowjc hco đến khi cảm thấy căng tay thì dừng. Với một số đồng hồ nhìn thấy vòng lò xo bên trong thì vặn đến khi thấy các vòng lò xo đã đầy, xếp chặt khít với nhau thì dừng.

    Tuy đồng hồ cơ ngày nay có cơ chế xả cót nếu vặn căng quá nhưng bạn cũng nên làm nhẹ nhàng để cót không bị căng cứng bất ngờ.

5.Luôn chỉnh giờ theo chiều thuận.

Đồng hồ được thiết kế chuyển động theo chiều thuận, không phải ngược nên tốt nhất là bạn giữ cho bánh răng chuyển động bên trong chuyển động chuẩn, để tránh gây hư hỏng các bánh răng bên trong.

6Chắc chắn rằng núm đã được đóng kín trở lại.

Nhẹ nhàng ấn núm chỉnh trở lại sau khi lên cót hoặc chỉnh giờ xong. Lưu ý với những đồng hồ với núm có ren vặn, bạn cần kiểm tra kỹ xem đã vặn ren trở lại hay chưa.

  1. So sánh thời gian đồng hồ của bạn với đồng hồ khác.

Để kiểm tra chính xác đồng hồ của bạn đã chạy đúng hay chưa, cách tốt nhất là bạn nên so sánh, kiểm tra giờ trên chiếc đồng hồ khác. Nếu bạn nghĩ đồng hồ chạy chưa đúng, bạn có thể đem đến tiệm sửa chữa để người thợ kiểm tra cho bạn xem đồng hồ chạy nhanh hay chậm để điều chỉnh. Nên nhớ cũng giống như đồng hồ pin thì đồng hồ cơ cũng có thể điều chỉnh để đồng hồ chạy nhanh hơn hay chậm hơn.

>>> THAM KHẢO BỘ SƯU TẬP ĐỒNG HỒ CƠ TỰ ĐỘNG Ở ĐÂY

LƯU Ý 2. DÙNG BỘ TẠO CÓT ĐỒNG HỒ

Bộ tạo cót đồng hồ là thiết bị giúp giữ đồng hồ cơ luôn đầy cót với cơ cấu chuyển động quay tròn tương tự như chuyển động của cánh tay. Nhưng chi phí của những bộ tạo cót như vậy có chi phí khá cao nên bạn có thể cân nhắc sử dụng cho những đồng hồ đắt tiền hoặc bạn có nhiều đồng hồ cơ thì cũng có thể cân nhắc để dùng.

 

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042