Bệnh viêm đại tràng mạn và nguyên tắc xây dựng chế độ ăn

Những ai bị mắc bệnh viêm đại tràng mạn, ngoài việc dùng thuốc thì việc thay đổi chế độ ăn uống hợp lý sẽ làm cho tình trạng bệnh sẽ cải thiện rất nhiều. Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn của bệnh góp phần làm giảm sự kích thích niêm mạc và cũng là cách điều trị viêm đại tràng co thắt tốt nhất. Ngoài ra, còn giúp cho đại tràng có cơ hội được nghỉ ngơi nhằm nâng cao khả năng hồi phục.

Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hóa thường gặp hiện nay, bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do bị nhiễm khuẩn từ các vi khuẩn hoặc các ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị tận gốc dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh có thể chuyển sang viêm đại tràng mạn tính có từng đợt tiến triển. Hơn nữa, viêm đại tràng còn có thể do yếu tố tâm lý thần kinh như: xúc động tâm lý, lo lắng, stress… gây lên làm ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết các chất axít làm loét ruột.

Bệnh viêm đại tràng mạn tính có một số triệu chứng: Rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đau bụng, bị đầy hơi, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, khi táo), không thoải mái sau khi đại tiện và còn có cảm giác mót đi nữa…

Cách trị bệnh đau bụng tiêu chảy tại nhà cho mọi lứa tuổi

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn trong bệnh viêm đại tràng mạn

Người bị bệnh viêm đại tràng mạn nên xây dựng thành phần đủ các chất dinh dưỡng:

Chất đạm (protein): 1g/kg/ngày; các loại thực phẩm bạn nên dùng như: Thịt nạc, cá nạc, sữa chua, sữa đậu tương…

Năng lượng: 30 – 35 Kcal/kg/ ngày tùy theo từng thể trạng của bệnh nhân.

Chất béo: Ăn hạn chế không quá 15g/ngày.

Uống đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

Các loại thực phẩm nên ăn :Gạo, khoai tây, cà rốt.Thịt nạc, cá, sữa đậu nành, sữa không có lactose, sữa chua.Khi ăn các thức ăn tanh như tôm, cua, cá, trứng nên ăn ít một và ăn ngay sau khi chế biến.

Nên ăn các loại rau xanh nhiều lá để trị viêm đại tràng mãn tính như: Rau ngót, rau muống, rau cải… nên nhặt phần rau non để ăn và các loại quả chín (Hồng xiêm, chuối tay, xoài ngọt, …)

Khi bị táo bón bạn giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, inulin…).

Khi bị tiêu chảy bạn cũng cần tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát.

Các loại thực phẩm không nên ăn, uống

Một số thực phẩm như: trứng, sữa có chứa đường lactoza, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, dưa cà muối, rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, chướng bụng. Tránh dùng các thức ăn cứng hay các thức ăn được chế biến sẵn, đặc biệt bạn cần tuyệt đối tránh uống rượi bia, ca phê, hút thuốc lá.

Loading Facebook Comments ...
Chủ Cửa Hàng: Ông Nguyễn Văn Huyền Địa chỉ: 39 Nguyễn Chí Thanh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 0393881726 - 0904904042