Cách làm canh đậu phụ nấm hàng ngày

Trong ẩm thực Việt Nam, có một số loại thức ăn rất phổ biến là canh. Dù mâm cao cỗ đầy hay chỉ là bữa cơm ngày thường đơn giản, canh dẫu là thiểu số những vẫn có một vị trí nhất định trong bữa ăn. Mùa hè đến, nắng nóng sẽ càng khiến cho món canh dường như không thể vắng mặt trong mâm cơm. Canh cũng có rất nhiều món nhưng khi khí trời oi bức, trong người nực nội, người ta chỉ muốn được thưởng thức một bát canh vị thanh đạm mà không nhạt nhẽo, bổ dưỡng nhưng không ngấy ngán, phong phú mà vui mắt. Một ngày tôi được mệ Huế mời một thức canh đúng như vậy. Đó là canh chua nấu chay. Cách nấu có lẽ cần sự tỉ mỉ như mọi món Huế khác, nhưng lại không khó làm, cũng chỉ mười lăm phút là bạn có thể có được nó trên mâm cơm.

Trước tiên bạn cần có một bìa đậu phụ non (nếu không, có thể dùng đậu phụ thường cũng được), 1/4 quả dứa, 1,5 lạng nấm sò (nấm trắng hoặc nấm nâu đều ngon) và 1-2 quả cà chua, 1 cây sả, kiệu, hành lá, mùi tầu.

Đậu phụ cắt miếng nhỏ hình quân cờ sau đó xóc chút bột canh. Nấm sò rửa sạch, rửa lại với chút nước muối rồi vắt ráo. Dứa cắt thành miếng mỏng vừa. Cà chua bổ miếng cau. Sả, kiệu rửa sạch, cắt khúc ngắn cỡ 5cm. Hành lá, mùi tầu thái nhỏ.

Kiệu đập giập, băm nhỏ, phi thơm cùng với dầu đậu nành hoặc dầu oliu đến thơm, sau đó bỏ cà chua vào xào. Tiếp đó xào cùng với nấm. Nấm cần xào kỹ một chút cho ngấm. Đổ nước vừa đủ lượng canh vào nồi. Khi nước sôi, thả dứa, đậu phụ vào. Nêm bột canh cho vừa miệng. Tiếp tục cho sả vào. Khi nước canh sôi lại, thả hành lá, mùi tầu rồi bắc ra.

Loading Facebook Comments ...